Rượu lễ

Tác dụng của rượu vang đỏ

Qua nghiên cứu, nhà khoa học Jochen Schacht thuộc trường ĐH Michigan và đồng nghiệp đã phát hiện các chất chống oxy hóa có trong rượu vang đỏ, trà xanh và aspirin có thể giúp làm mất tác dụng các phân tử gốc tự do gây tổn hại cho tế bào lông ở tai trong, giúp ngừa chứng điếc tai ở người chịu nhiều tiếng ồn hay dùng kháng sinh loại mạnh.


Họ đã sử dụng salicylate để ngăn ngừa sự phá hủy các tế bào lông ở tai các bệnh nhân bị điếc hay nặng tai do gentamicin - một loại kháng sinh mạnh thường được dùng để điều trị chứng nhiễm trùng tai cấp tính và nặng.“Các chất chống oxy hóa như resveratrol được phát hiện trong rượu vang đỏ, trà xanh hay salicylate, một thành phần của aspirin, giúp trung hòa các phân tử gốc tự do và được cho là sẽ được dùng để chống lại một số dạng tổn thương gây điếc ở tai”, Schacht nói.Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, nếu bạn duy trì thói quen uống một ly nhỏ rượu vang mỗi ngày thì có thể giảm đến 1/3 nguy cơ mắc sỏi mật.


Trước đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo uống rượu điều độ với một lượng nhỏ có thể giúp loại trừ nguy cơ mắc sỏi mật. Tuy nhiên, các nhà khoa học lúc bây giờ chưa đưa ra được con số chính xác rằng rượu có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc sỏi mật đến bao nhiêu phần trăm.Hiểu đơn giản, sỏi mật được hình thành khi dịch mật nằm trong túi mật có hiện tượng bị vón cục và lâu dần sẽ tích tụ thành sỏi mật.


Sỏi mật có thể điều trị được nhờ sự tiến bộ của y học, tuy nhiên quá trình điều trị sỏi mật sẽ gây cảm giác vô cùng đau đớn cho người bệnh.


Theo con số thống kê của các chuyên gia, cứ 10 người thì có 1 người mắc sỏi mật, nguyên nhân là do viêm nhiễm, do gien hoặc do hàm lượng cholesterol trong máu quá cao.


Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc trường đại học East Anglia. Các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu chế độ ăn uống của 25.639 người trong vòng suốt 10 năm. Trong quãng thời gian nghiên cứu có 267 trường hợp bị phát hiện là mắc sỏi mật.


Còn với những người thường có thói quen uống một ly rượu vang nhỏ (khoảng 175 ml) mỗi ngày thì nguy cơ mắc sỏi  mật lại giảm 1/3 so với những người khác.


Trước đó cũng đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng, uống rượu vang điều độ với số lượng lớn sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ tiêu hóa và có tác dụng làm đẹp da.


Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, nếu uống rượu vượt ngưỡng cho phép thì sẽ khiến cho bạn phải đối mặt với những hệ lụy nguy hại với sức khỏe.

 

Theo: thaomoc